Trackpoint là gì nút đỏ trên bàn phím có phải Trackpoint

Trên các máy tính dòng Thinkpad Lenovo Dell, bên cạnh Touchpad thì nhà sản xuất còn trang bị cho sản phẩm của mình phím TrackPoint. Phím bấm này thường có màu sắc khá nổi bật, xuất hiện ngay giữa bàn phím máy tính khiến người dùng vô cùng chú ý. Thế nhưng với những người lần đầu mua thiết bị máy tính họ khá quan tâm đến bộ phận track point này, không biết trackpoint là gì hay cách sử dụng bàn phím Thinkpad như thế nào.

 

Để giải đáp những thắc mắc này cũng như hướng dẫn cho bạn cách sử dụng trackpoint Thinkpad, chúng tôi sẽ gửi bạn thông tin trong bài viết dưới đây, mời bạn cùng theo dõi ngay nhé.

 

TrackPoint là gì?

 

TrackPoint (Pointing stick) chính là một thiết bị điều khiển con trỏ xuất hiện phổ biến ở trong các mẫu máy tính xách tay IBM. Thiết bị Thinkpad trackpoint này còn được hiểu như một con trỏ xóa vì kích thước và hình dạng của nó không khác gì một bút chì tẩy.

 

TrackPoint thường có đầu đỏ và xuất hiện ở vị trí giữa các phím G, H và B. Các nút điều khiển của thiết bị này sẽ được đặt ở phía trước của bàn phím laptop hướng đến người dùng. Trên thị trường có rất nhiều các sản phẩm laptop của dòng Lenovo Thinkpad và Dell được trang bị nút tròn giữa bàn phím laptop  này.

 

Trackpoint chính là nút tròn giữa bàn phím laptop

Trackpoint chính là nút tròn giữa bàn phím laptop

 

TrackPoint hay các loại pointing stick có thiết kế núm cao su rất đa dạng. Nhìn chung sẽ có 4 loại, gồm :

 

-  Loại vòm mềm (Soft Dome), đây là loại thông thường nhất và thường được gắn trên những chiếc ThinkPad.

 

- Loại vành mềm (Soft Rim) có viền xung quanh, với đầu TrackPoint lõm xuống, thường được sử dụng trên những laptop EliteBook của HP.

 

- Loại vòm tròn (Classic Dome) xuất hiện trên laptop Vaio P

 

- Loại dạng đầu tẩy (Eraser Head) thường xuất hiện trên những mẫu laptop doanh nghiệp của Dell như máy Dell Latitude.

 

Hiện nay khi mà bàn rê chuột đã trở nên xịn hơn, hỗ trợ đa điểm cùng nhiều tính năng thú vị hơn thì TrackPoint không còn được sử dụng quá nhiều nữa. Thế nhưng thương hiệu Lenovo, HP, Dell vẫn giữ lại phím này bởi có nhiều người cảm thấy khá khó chịu khi thiếu nó.

 

Công dụng của trackpoint - nút đỏ trên bàn phím Thinkpad:

 

Phím TrackPoint trên bàn phím máy tính được vận hành bằng cách đẩy theo hướng chung người dùng muốn con trỏ di chuyển. Nó gia tăng áp lực gây ra chuyển động nhanh hơn.

 

Mối quan hệ giữa áp suất và tốc độ con trỏ hoặc con trỏ có thể được điều chỉnh theo cách tương tự như cách tốc độ chuột được điều chỉnh trong một máy tính để bàn truyền thống.

 

Phím trackpoint Dell xuất hiện ấn tượng giữa bàn phím

Phím trackpoint Dell xuất hiện ấn tượng giữa bàn phím

 

Hệ thống Track Point, được giới thiệu lần đầu tiên vào năm 1992 bởi nhad sản xuất IBM, nó đã thu hút được một số lượng đông đảo người dùng quan tâm, yêu thích. Khi phát triển TrackPoint thì ngoài công dụng có thể hỗ trợ giúp người dùng rút ngắn thời gian rời tay khỏi bàn phím thì phím bấm này còn khá tiện ích trong các trường hợp như:

 

- Chiếc laptop quá nhỏ không có quá nhiều diện tích để lắp bàn rê chuột thì trang bị TrackPoint được xem là giải pháp hiệu quả;

 

- Hỗ trợ giảm chuyển động của ngón tay bởi vị trí của phím TrackPoint nằm ngay giữa hàng phím chính, vì thế tay bạn không cần di chuyển quá nhiều khi điều khiển trỏ chuột;

 

- Điều khiển thiết bị một cách dễ dàng hơn vì không có điểm chết. Với màn hình laptop có độ phân giải cao, người dùng thường phải nhấc tay rê chuột nhiều lần, nhưng với phím TrackPoint đã khắc phục hòa toàn hạn chế này, bạn chỉ cần đặt tay và di chuyển theo hướng mình muốn.

 

Cách sử dụng trackpoint Lenovo

 

Để sử dụng phím trackpoint Lenovo, bạn hãy đặt con trỏ chuột lên tài liệu hoặc trang Web mà bạn muốn thực hiện thác tác cuộn qua. Bấm nút TrackPoint center, thực hiện thao tác nhấn và giữ nút trung tâm TrackPoint.

 

TrackPoint là một thiết bị điều khiển con trỏ tiện lợi

TrackPoint là một thiết bị điều khiển con trỏ tiện lợi

 

Biểu tượng cuộn sẽ được thay thế bằng một biểu tượng con trỏ chuột trên màn hình máy tính để cho biết chức năng cuộn TrackPoint đã được kích hoạt.

 

Để tiếp tục cuộn tài liệu hoặc trang web khác, bạn tiếp tục giữ nút TrackPoint center và đẩy phím TrackPoint theo những hướng bạn muốn cuộn. Thao tác này bạn có thể cuộn theo cả chiều ngang và chiều dọc, rất nhanh chóng và dễ dàng.

 

Việc bạn đẩy mạnh phím TrackPoint, tài liệu hoặc trang Web sẽ di chuyển một cách nhanh chóng hơn. Tính năng cuộn phím TrackPoint cũng có thể được thực hiện để cuộn tài liệu hoặc trang Web trực tiếp phía dưới con trỏ trên màn hình máy tính bạn đang dùng. Điều này có ý nghĩa trong việc di chuyển tài liệu hoặc các trang web phía sau cửa sổ những ứng dụng đang hoạt động.

 

Trên đây là những thông tin cơ bản được chia sẻ để bạn biết Trackpoint là gì - Cách sử dụng Trackpoint Thinkpad Lenovo Dell. Hy vọng đây sẽ là những kinh nghiệm hữu ích để bạn có được trải nghiệm tốt hơn trên máy tính. Để có nhiều hơn những kiến thức về máy tính, bạn đừng bỏ lỡ những nội dung mà Máy Tính Trạm thường xuyên chia sẻ trên website của mình nhé.

 

Rất hân hạnh được đồng hành và phục vụ quý khách hàng.

 

Nguồn: Maytinhviet.vn

FBchat Zalo Zalo
TƯ VẤN KHÁCH HÀNG