Hướng dẫn cách nâng cấp ram cho laptop máy tính đơn giản phù hợp

Hướng dẫn chọn mua và nâng cấp ram máy tính laptop nhanh chóng đơn giản

Sau một thời gian sử dụng, bạn nhận thấy rằng laptop của bạn ngày càng hoạt động chậm chạp hơn, thậm chí xuất hiện tình trạng đứng máy. Có rất nhiều nguyên nhân gây nên tình trạng này trong đó thiếu dungh lượng RAM là một trong những lý do phổ biến nhất. Lúc này chắc hẳn nâng cấp ram máy tính chính là giải pháp nhanh chóng và lại đem đến hiệu quả cao.

 

Để hiểu rõ hơn về tình trạng của laptop, biết cách đánh giá xem có nên nâng cấp Ram không và nâng cấp ram cho laptop như thế nào thì hãy cùng chúng tôi theo dõi ngay nội dung bài viết dưới đây. Mời bạn cùng tìm hiểu những thông tin chúng tôi chia sẻ đến bạn.

 

1. Khi nào cần mua ram máy tính

 

Bộ nhớ Ram là một trong những bộ phận quan trọng không thể thiếu trong một hệ thống máy tính, nó ảnh hưởng đến tốc độ xử lý của máy. Khi thiếu RAM, laptop của bạn sẽ chạy chậm, xuất hiện tình trạng đơ, giật, lag…

 

Bên cạnh đó để có thể tăng khả năng chạy đa nhiệm khi sử dụng, người dùng cũng nên thực hiện cách nâng cấp ram laptop. Ví dụ như bạn cần mở cùng lúc nhiều tab Chrome, đồng thời chơi các tựa game với setting cao, và muốn mọi thao tác hoạt động trơn tru thì việc nâng ram máy tính là điều cần thiết và nên thực hiện.

 

cách nâng cấp ram cho laptop máy tính

Nâng cấp RAM máy tính là một giải pháp giúp laptop chạy nhanh hơn

 

2. Kiểm tra RAM trước khi nâng cấp ram cho máy tính

 

Nếu bạn đã xác định được laptop mình đang dùng bị thiếu Ram thì việc bạn cần làm tiếp theo chính là hãy kiểm tra xem loại RAM đang sử dụng trên thiết bị là gì? Máy tính của bạn dùng RAM DDR, DDR2, DDR3 hay DDR3 và Bus RAM đang là bao nhiêu?

 

Nếu như công việc hằng ngày của bạn chỉ liên quan đến các tác vụ như: lướt web, tìm tài liệu, đọc báo, xem phim… thì laptop chỉ cần nâng cấp ram 2g lên 4g cho laptop là ổn. Còn nếu sử dụng với các mục đích cao hơn như: chạy ứng dụng đồ họa, chơi game… thì hãy nâng cấp RAM lên 8GB, nâng cấp ram 16gb cho laptop… hoặc hơn tùy theo mục đích sử dụng nhé.

 

Để kiểm tra chính xác về công nghệ RAM và dung lượng bộ nhớ RAM trên laptop bạn có thể nhờ đến sự hỗ trợ của phần mềm CPU-Z. Điều đầu tiên chính là tải phần mềm này về máy và khởi chạy nó trên thiết bị của bạn. Bật CPU-Z  - bấm chọn vào tab Memory để kiểm tra thông tin RAM. Lúc này phần mềm sẽ cung cấp cho bạn đầy đủ thông tin về loại RAM đang dùng trên laptop, loại Ram và dung lượng của nó… Việc nắm được thông tin này giúp người dùng đồng bộ và tối ưu được hiệu suất hoạt động của RAM.

 

nâng cấp ram cho máy tính laptop

Thực hiện cách nâng cấp ram máy tính

 

3. Nâng cấp ram máy tính xách tay hay thay thế RAM mới?

 

Không phải laptop xách tay nào cũng có thể thực hiện được việc nâng cấp ram cho laptop, ví dụ như một số sản phẩm laptop chỉ có 1 khe RAM, thì cách duy nhất để nâng RAM chính là thay một thanh RAM hoàn toàn mới. Hoặc những thiết bị bạn đang dùng RAM dung lượng 4GB với 2 thanh RAM, mỗi thanh có dung lượng 2GB. Thì trong trường hợp này nếu bạn muốn nâng RAM lên 8GB thì việc thay thế mới 2 thánh RAM 4GB hoặc 1 thanh RAM 8GB là điều bắt buộc.

 

Trước khi tiến hành nâng cấp ram cho laptop, bạn hãy xác định xem laptop của bạn đang dùng hỗ trợ bao nhiêu khe cắm RAM để có được tính toán nâng cấp hợp lý nhất, tránh trường hợp mua thừa mà không thể cắm được vào máy.

 

Bên cạnh đó, bạn cũng xem xét đến trường hợp laptop của bạn đã quá cũ nhiều khi nâng cấp RAM cũng không thể xử lý triệt để được vấn đề. Lúc này bạn có thể nhờ đến sự tư vấn, hỗ trợ về việc nâng cấp ổ cứng cho máy, có thể sẽ đem đến hiệu quả tốt hơn đấy.

 

4. Hướng dẫn cách lắp thêm RAM, nâng cấp RAM cho laptop

 

- Bước 1: Tháo nắp laptop để nhìn thấy khe cắm RAM

 

- Bước 2: Lắp thanh RAM: Với thanh RAM đã chuẩn bị sẵn, bạn tiến hành lắp Ram vào khe RAM trên laptop. Sau đó lắp lại nắp máy.

 

- Bước 3: Kiểm tra lại dung lượng RAM

 

Để kiểm tra xem laptop của bạn đã nhận đủ RAM chưa bạn hãy khởi động lại máy – truy cập vào Task Manager hoặc CPU-Z để kiểm tra lại dung lượng RAM.

 

cách nâng cấp ram cho máy tính laptop

Thực hiện nâng cấp ram laptop tphcm cho máy chạy mượt

 

5. Lưu ý quan trọng trước khi nâng cấp RAM cho laptop

 

Nếu laptop bạn đang dùng chạy trên hệ điều hành Windows 32 bit thì hệ thống của bạn chỉ có thể nhận tối đa chừng 3GB RAM mà thôi. Vì thế mà dù bạn có nâng cấp RAM lên bao nhiêu đi chăng nữa thì máy tính cũng không sử dụng hết. Điều này khiến cho việc nâng cấp không có hiệu quả, nâng cấp RAM mà lại không thể sử dụng được.

 

Vì thế sau khi thực hiện việc nâng cấp RAM bạn nên kiểm tra xem hệ điều hành có đang hỗ trợ đầy đủ hay không để có được biện pháp xử lý phù hợp. Nếu muốn máy tính laptop có thể nhận từ 4GB RAM thì hãy cài hệ điều hành lên 64 bít nhé.

 

Bên cạnh đó, bạn hãy kiểm tra xem máy tính có cài đặt giới hạn dung lượng RAM khi hệ điều hành khởi động không, nếu có thì bạn hãy thực hiện thao tác tắt đi nếu không laptop sẽ không nhận đủ hét RAM được cắm vào máy.

 

Nguồn: Maytinhviet.vn

FBchat Zalo Zalo
TƯ VẤN KHÁCH HÀNG