Laptop máy tính bàn đang chạy tự nhiên tắt nguồn liên tục hoặc bật không lên

Bạn cảm thấy thực sự bực mình khi đang sử dụng thì máy tính bị sập nguồn đột ngột và tình trạng này diễn ra khá thường xuyên. Nếu để diễn ra thường xuyên thì có thể hậu quả sẽ rất nặng nề vì thế bạn không muốn hiện tượng máy tính tự tắt nguồn liên tục này xuất hiện thêm một lẫn nào nữa.

 

Dưới đây, chúng tôi sẽ cùng bạn tìm hiểu về nguyên nhân cũng như cách khắc phục lỗi máy tính đang chạy tự nhiên tắt nguồn. Mời bạn cùng theo dõi những thông tin dưới đây để khắc phục tình trạng laptop tự tắt nguồn nhé.

 

Cách khắc phục laptop bị sập nguồn bật không lên

 

1. Thử với nguồn cung cấp điện khác

 

Khi máy tính laptop bật nguồn lên rồi tắt thì điều đầu tiên mà bạn cần kiểm tra chính là thử xem nguồn điện có vấn đề gì không. Bởi nếu máy tính máy tính bị sập nguồn bật không lên thì rất có thể là do nguyên nhân này. Bạn hãy thử một nguồn điện khác và thử bật lại máy tính xem có còn tình trạng laptop đang dùng bị sập nguồn không bật lên được không nhé.

 

Máy tính đang chạy tự nhiên tắt nguồn

Máy tính đang chạy tự nhiên tắt nguồn

 

2. Tắt Fast Startup (chương trình khởi động nhanh)

 

Fast Startup cũng có thể là nguyên nhân của việc laptop tự tắt nguồn liên tục và đột ngột. Vì thế bạn hãy kiểm tra xem nó đã được bật lên chưa, nếu đã bật rồi thì hãy tắt nó đi theo hướng dẫn dưới đây:

 

Bước 1: Vào Control Panel.

 

Bước 2: Xem ở chế độ Large icons và bấm chọn mục Power Options.

 

Bước 3: Trong ngăn phía bên trái, bạn bấm chọn ở mục Choose what the power buttons do.

 

Bước 4: Nhấp chọn Change settings that are currently unavailable.

 

Bước 5: Cuộn xuống mục Shutdown settings. Nếu nhìn tùy chọn Turn on fast startup đang được chọn thì hãy bỏ chọn và click vào nút Save changes.

 

3. Cập nhật driver bo mạch chủ

 

Để khắc phục tình trạng máy tính sập nguồn liên tục, bạn có thể thử cập nhật driver bo mạch chủ. Có hai cách để người dùng nhận được driver bo mạch chủ thích hợp: tiến hành cập nhật tự động hoặc thủ công.

 

Laptop bị sập nguồn khi dùng pin khiến bạn lo lắng

Laptop bị sập nguồn khi dùng pin khiến bạn lo lắng

 

Cập nhật driver tự động: Nếu bạn không có nhiều kinh nghiệm dùng máy tính thì hãy tiến hành việc cập nhật driver tự động bằng Diver Easy. Tính năng Driver Easy sẽ tự động nhận dạng hệ thống và lựa chọn đúng driver cho bo mạch chủ, tiếp đến sẽ tiến hành tải và cài đặt nó một cách nhanh chóng,  chính xác.

 

Bước 1: Tải và cài đặt Driver Easy trên máy tính.

 

Bước 2: Khởi chạy Driver Easy và nhấp chọn nút Scan Now. Phần mềm này sẽ tiến hành quét máy tính và phát hiện các driver có vấn đề.

 

Bước 3. Click vào nút Update để tự động tải và cài đặt đúng phiên bản driver.

 

Hoặc nhấp vào Update All để tự động tải và cài đặt đúng phiên bản cho mọi driver lỗi thời có trên hệ thống.

 

Cập nhật driver thủ công: Nếu có kinh nghiệm cũng như có nhiều thời gian thì bạn có thể tiến hành cập nhật driver bo mạch chủ thủ công. Thực hiện bằng cách truy cập vào trang web của nhà sản xuất và tìm driver thích hợp mới nhất, và đảm bảo nó tương thích với phiên bản Windows đang sử dụng.

 

4. Kiểm tra nhiệt độ hệ thống

 

Những thiết bị máy tính hiện đại ngày nay đều được thiết kế để tự đọng tắt nguồn khi thành phần nào đó trong máy quá nóng. Thường vấn đề về nhiệt độ xuất hiện khi hi máy tính hoạt động mạnh, ví dụ như chơi trò chơi cường độ cao. Vì thế có thể laptop bị sập nguồn liên tục là do nguyên nhân này.

 

Lúc này bạn nên tiến hành kiểm tra quạt máy tính xem nó có đang hoạt động nhanh và mượt mà hay không. Nếu nghe thấy tiếng ồn lớn phát ra từ quạt là do nó đang phải vận hành quá mức cho phép để làm mát toàn bộ thiết bị.

 

Máy tính đang dùng bị sập nguồn bật không lên

Máy tính đang dùng bị sập nguồn bật không lên

 

Nhiệt độ an toàn của thiết bị máy tính chỉ nên ở 45-50 độ C và nhiệt độ tối đa không nên vượt quá 60 độ C. Bạn có thể kiểm tra nhiệt độ hệ thống ở bên trong BIOS một cách dễ dàng hoặc để chi tiết hơn bạn có thể thử phần mềm HWMonitor.

 

Nếu nhiệt độ cao (trên 60 độ Celsius), bạn nên tìm ra ra nguyên nhân máy hoạt động quá tải và tiến hành việc khắc phục vấn đề này. Và vệ sinh lại laptop cũng là một gợi ý đáng cân nhắc để bạn giúp máy hoạt động được mượt mà và mát mẻ hơn.

 

5. Cập nhật BIOS

 

Một nguyên nhân nữa cũng có thể khiến cho máy tự sập nguồn hoặc laptop tự nhiên tắt nguồn có thể do BIOS. Tiện ích này bạn có thể tải và tiến hành cài đặt mới từ trang web của nhà sản xuất thiết bị máy tính. Trên các trang web hoặc hiện nay ở các diễn đàn cũng có hướng dẫn bạn việc nâng cấp BIOS.

 

Việc cập nhật BIOS không chính xác có thể là lý do khiến cho máy tính không thể khởi động được. Nếu chưa có nhiều kinh nghiệm dùng máy tính thì tốt nhất hãy nhờ đến sự hỗ trợ từ đội ngũ kỹ thuật viên ở các cửa hàng bán laptop cũ.

 

Trên đây là những nguyên nhân cũng như cách khắc phục tình trạng laptop bị sập nguồn khi cắm sạc. Hy vọng đây sẽ là những thông tin hữu ích dành cho các người dùng. Chúc các bạn thực hiện thành công!

 

Nguồn: Maytinhviet.vn

FBchat Zalo Zalo
TƯ VẤN KHÁCH HÀNG