CPU là gì? Tìm hiểu về các loại CPU phổ biến nhất hiện nay

CPU là gì? Các loại CPU phổ biến thông dụng nhất hiện nay

CPU là một thành phần nhỏ bé trong toàn bộ hệ thống máy tính nhưng lại là bộ phận đắt giá nhất của thiết bị này. Vậy khi chọn mua máy tính cho mình bạn đã tìm hiểu được những gì về bộ phận này, nó có chức năng gì, vai trò như thế nào trong chiếc máy tính, hay cơ chế hoạt động như thế nào…?

Để trả lời tất cả những câu hỏi về cpu là gì và đưa ra cho bạn tư vấn lựa chọn CPU phù hợp cho nhu cầu sử dụng thì bạn hãy theo dõi ngay nội dung bài viết dưới đây nhé.

 

Vậy CPU là gì? Cấu tạo cpu máy tính

 

Bạn đang tìm hiểu cpu là gì trong máy tính? CPU là cụm từ viết tắt của Central Prossesing Unit, hay hiểu một cách đơn giản là trung tâm xử lý dữ liệu. Chức năng của CPU chính là phân tích và xử lý mọi dữ liệu khi được nhập vào nó. Từ đó nó sẽ xử lý mọi yêu cầu tính toán từ người sử dụng máy tính. Đến đây bạn đã biết bộ xử lý trung tâm cpu là gì, sau đây hãy cùng tìm hiểu về cấu tạo của bộ phận này.

 

Cấu tạo của cpu và thành phần của nó:

 

Bộ điều khiển là các vi xử lý đảm nhận nhiệm vị thông dịch các lệnh của chương trình điều khiển, được điều tiết nhờ những cung nhịp đo của đồng hồ hệ thống.

 

cpu là gì cấu tạo như thế nào

CPU là thành phần quan trọng của máy tính

 

Bộ số học logic: Chức năng chính là thực hiện các lệnh của đơn vị điều khiển và xử lý những tín hiệu đó. Đơn vị thực hiện các phép tính số học cộng, trừ, nhân, chia và các phép tính so sánh...

 

Thanh ghi: Đảm nhận nhiệm vụ ghi lại các tập lệnh trước và sau khi xử lý.

 

Hiện nay, các vi xử lý CPU đã xó xung nhịp mắc định cao cho phép tính toán nhanh và tốt hơn rất nhiều. Bên cạnh đó các CPU cũng được trang bị nhiều công nghệ siêu sân sử dụng tài nguyên của CPU để xử lý công việc mượt mà, hiệu quả hơn, xử lý được khối lượng thông tin lớn hơn.

 

Các yếu tố ảnh hưởng tới tốc độ CPU bao gồm

 

Một bộ vi xử lý CPU sẽ bị ảnh hưởng bởi các yếu tố sau:

 

- Số nhân xử lý (2, 4, 6, 10,...) con số này này càng nhiều thì nhân càng mạnh

 

- Công nghệ sản xuất (32 nm, 22 nm,14 nm…): Thông số này thì lại càng nhỏ càng tốt, vì càng nhỏ thì sẽ giúp tiết kiệm điện hiệu quả hơn và cho hiệu năng làm việc cao hơn.

 

- Công nghệ tăng tốc độ xử lý gồm có turbo boost, pipeline, siêu phân luồng…

 

- Thiết bị bộ nhớ đệm.

 

- Công suất thoát nhiệt (TDP).

 

- Công nghệ đồ hạa tích hợp.

 

các loại cpu phổ biến thông dụng nhất hiện nay

CPU quyết định hiệu năng làm việc của hệ thống máy tính

 

- FSB (Front Side Bus): Đây là tốc độ truyền tải cơ sở dữ liệu ra vào vi xử lý CPU hay có thể hiểu đơn giản là tốc độ dữ liệu chạy qua chân của CPU.

 

- Bộ nhớ Cache: Đây là vùng nhớ để lưu trữ các phần của chương trình và các tài liệu sắp được sử dụng. Khi cần CPU sẽ tìm thông tin trên bộ nhớ cache trước khi tìm kiếm trên bộ nhớ chính.

 

Công suất làm việc hiện tại CPU usage chính là mức độ hoạt động. Nếu ở trường hợp CPU 100% thì đây là điều bất thường mà bạn cần xem xét lại hệ thống tản nhiệt của máy tính.

 

Bộ xử lý trung tâm CPU làm việc như nào?

 

Qua nhiều lần nâng cấp, cải tiến thì hiện nay cpu máy tính có 3 chức năng cơ bản và hoạt động thông qua 3 bước là: Tìm nạp, giải mã và thực thi công việc. Tìm hiểu chi tiết về từng chức năng của nó như sau:

 

Tìm nạp

 

Đây là quá trình liên quan đến nhận lệnh. Câu lệnh này được biểu thị dưỡi dạng là một chuỗi các số và được di chuyển từ bộ nhớ Ram đến CPU. Mỗi lệnh chỉ là một phần nhỏ của mỗi thao tác. Do đó, CPU cần phải nắm được lệnh nào tiếp theo. Địa chỉ lệnh ở thời điểm hiện tại sẽ được giữ ở bộ đếm chương trình. Lúc này vi xử lý và các lệnh tiếp theo sẽ được đặt ở 1 thanh ghi lệnh Instruction Register (IR). Độ dài của chương trình sẽ tăng lên để tham chiếu đến địa chỉ của lệnh tiếp theo.

 

Quá trình giải mã

 

Khi 1 lệnh được tìm nạp và lưu trữ tại thanh ghi IR, CPU sẽ truyền lệnh đến 1 mạch mang tên bộ giải mã lệnh. Công việc này chuyển đổi lệnh thành tín hiệu được tuyền qua các phần khác nhau của vi xử lý và thực hiện các hành đông tiếp theo.

 

cpu là gì cấu tạo hoạt động

CPU hiện nay có nhiều dòng, nhiều đời khác nhau

 

Thực thi

 

Đây là bước cuối trong quá trình vận hành CPU. Toàn bộ lệnh được giải mã và chuyến đến những bộ phận liên quan của vi xử lý CPU để chúng được tiến hành thwujc hiện. Kết quả có được sẽ được ghi vào 1 CPU register để tham chiếu bằng các lệnh tiếp sau đó.

 

Các loại CPU hiện nay phổ biến nhất

 

Hiện nay, trên thị trường các loại cpu có rất nhiều, nhưng phần lớn người dùng đều lựa chọn sản phẩm của 2 nhà sản xuấ CPU nổi tiếng toàn thế giới là AMD và Intel. Sự phát triển mạnh mẽ của 2 thương hiệu này đã mang đến cho người dùng rất nhiều sự lựa chọn sản phẩm với chất lượng tốt nhất.

 

Các loại cpu intel phổ biến được chọn nhiều nhất là Haswell, skylake, kabylake và mới nhất và phổ thông chính là Coffelake. Còn dòng CPU của hãng AMD đang phổ biến hiện tại ở các dòng socket AM4, TR4 còn

 

Các các dòng cpu intel và AMD phổ biến nhất trên thị trường là:

 

Các đời cpu intel: Intel Core i3, i5, i7, i9 và Intel Xeon. Ví dụ về các loại CPU được ưa chuộng như: CPU Intel Core i9 9900k, CPU Intel Core i7 8700k, CPU Intel Core i5 9400F.

 

Các dòng cpu AMD: AMD Ryzen 5, AMD Ryzen 7 và AMD Ryzen threadripper. Ví dụ về các loại CPU được ưa chuộng như: AMD Ryzen 7 2700X, AMD Ryzen 7 2700, AMD Ryzen 7 3700X.

 

Trên đây là những thông tin giải thích cho bạn về CPU là gì và gợi ý các loại CPU phổ biến thông dụng nhất hiện nay. Đến đây Máy Tính Việt tin chắc bạn đã hiểu hơn về thuật ngữ này và có sự lựa chọn phù hợp khi mua hàng.

 

Nguồn: Maytinhviet.vn

FBchat Zalo Zalo
TƯ VẤN KHÁCH HÀNG